Giày da là phụ kiện khá sang trọng, lịch sự và đắt tiền. Chúng được làm bằng da nên rất dễ bị nấm mốc nếu cất giữ ở nơi có độ ẩm và nhiệt độ quá cao. Điều quan trọng là phải loại bỏ nấm mốc càng sớm càng tốt ngay khi có dấu hiệu trên bề mặt giày. Vậy nguyên nhân và cách xử lý giày da bị mốc là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân khiến giày da bị mốc

Mốc là một loại vi khuẩn đa nhân, tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong môi trường có độ ẩm tạo nên những nốt sần phồng lên trên bề mặt. Mốc được phân biệt bởi màu sắc và các yếu tố tác động khác. Về cơ bản, chúng phụ thuộc độ ẩm, nhiệt độ và chất dinh dưỡng cần thiết trong môi trường sinh triển.

Những đôi giày da hàng hiệu thường được làm từ những nguyên liệu da thật 100%. Để có thể bảo đảm được sự quý phái, sang trọng của chúng. Cũng chính vì điều này mà nguyên nhân chủ yếu khiến cho các quý ông; quý bà luôn trung thành với loại giày này.

Bạn vẫn thường thấy có rất nhiều loại mốc như: mốc đen, mốc đỏ, mốc xanh, mốc trắng mờ… Có ba yếu tố quan trọng nhất để mốc sinh trưởng và phát triển đó là độ ẩm thích hợp; nhiệt độ và các chất dinh dưỡng cần thiết. Cũng chính vì vậy mà giày da rất dễ bị nấm mốc khi đặt tại những nơi ẩm hoặc bị dính nước lâu ngày.

Mốc thường thấy ở hầu hết các loại da như: da bò, da cừu, da heo, da lộn, da trơn… trong đó phần lớn mốc phát triển trên những đường khâu nối, dây giày hoặc mũi giày.

Cách xử lý giày da bị mốc

Dùng cồn pha hoặc giấm ăn

 • Bạn có thể lấy giấm ăn hoặc cồn pha loãng với nước.
 • Lấy vải hoặc miếng bông nhỏ nước vào dung dịch muối.
 • Sau đó lau nhẹ lên bề mặt da giày bị mốc.
 • Hãy đợi cho giày khô tự nhiên
 • Ngoài cồn hoặc giấm bạn cũng có thể sử dụng dầu thông. Dầu thông cũng có tác dụng diệt được phần da bị nấm mốc một cách hiệu quả và dễ dàng.

Trong trường hợp đôi giày da của bạn bị mốc không thể làm sạch được khi áp dụng những phương pháp như trên, bạn có thể sử dụng xà phòng chà lên bề mặt của phần da bị mốc trên giày.

Sau đó đó dùng khăn mềm tẩy sạch phần xà bông dính trên bề mặt da và để giày khô tự nhiên.

Dùng chất diệt nấm mốc

Việc loại bỏ nấm mốc một cách triệt để không đơn giản. Nếu đôi giày da của bạn đang bị nấm mốc bạn có thể sử dụng theo cách sau:

 • Bạn có thể dùng một miếng bọt biển nhúng vào khoảng 5 đến 10ml chất diệt nấm.
 • Sau đó pha loãng với 500ml nước nóng.
 • Lau nhẹ trên bề mặt da bị mốc.
 • Bạn cũng có thể lau bằng bông sạch đã thấm nước súc miệng diệt khuẩn.
 • Sau bước trên, hãy đánh bóng lại giày và bọc lại bằng vải mềm.

Cách bảo quản giày khi không dùng đến

Ngay cả khi không dùng đến trong thời gian dài bạn cũng cần phải bảo quản nó cẩn thận. Nên bảo quảng trong môi trường ít độ ẩm và có nhiệt độ nhất định. Bạn có thể tham khảo những cách bảo quản giày khi không dùng đến trong thời gian dài như sau:

 • Một cách chống mốc khác đó là việc chống ẩm cho đôi giày da của bạn bằng cách: khi giày của bạn bị dính nước mưa, nếu không kịp thời xử lý thì nấm mốc sẽ dễ dàng sinh sôi và phát triển tạo thành nhiều mảnh nấm mốc
 • Đối với những đôi giày chưa bị mốc thì bạn cũng có thể bảo quản chúng trong túi nilon kín hoặc bạn cũng có thể sử dụng mỡ động vật, dầu thực vật bôi lên trên ngoài giày để giày không khô nhăn và nấm mốc.
Cách bảo quản giày da
 • Bạn có thể sử dụng hạt hút ẩm, chúng có công dụng vô cùng quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm, dược phẩm hay đồ điện tử và chúng bảo quản đồ da cũng rất hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *