Da là vật liệu bền và có độ linh hoạt cao, được làm từ da động vật, chủ yếu là từ gia súc. Da có thể được làm từ: Bò, lợn, các động vật kỳ lạ như: cá sấu, đà điểu, kanguru… Mỗi 1 năm hơn 1 tỷ động vật gia súc được lấy da. Thường các loại da được làm chủ yếu ở: Trung Quốc và Ấn Độ là 2 nơi xuất khẩu da lớn nhất thế giới. Vậy cách phân biệt các loại da giày tốt đó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Phân biệt các loại da giày tốt

Những sản phẩm làm từ da thật thường gắn với những cụm từ như real leather, genuine leather, 100% leather, cowhide, v.v…Bề mặt da được cắt ngang và được chia thành từng loại da khác nhau

Nếu ta cắt ngang  bề mặt  lớp da thì ta được các loại da sau:

Top Grain Leather

Nó được tách “lớp trên cùng” bên ngoài, phía trên lớp “top-grain” và xóa bỏ các tỳ vết trên da bằng cách chà nhám nhẹ. Một vài sản phẩm được dập “hạt vân giả” lên bề mặt. Thông thường, sau đó nó được xử lý và nhuộm màu để cho ra sản phẩm có mặt da đẹp đồng nhất (không tỳ vết).

da giay tot
Top Grain Leather

Thành phẩm sẽ không có tuổi thọ sử dụng quá lâu như full-grain và cuối cùng nhìn cũ đi sau thời gian sử dụng quá dài.

Tuy nhiên, thành phẩm của phân khúc da này sẽ là tuyệt vời, nếu bạn không quan tâm quá mức đến tuổi thọ hoặc khả năng chống bẩn.

Full Grain leather

Đây là lớp trên cùng của miếng da. Loại da này giữ nguyên các tỳ vết của động vật: như là vết sẹo. Những sản phẩm cao cấp sẽ không bao giờ dùng lớp da này

Suede leather 

Loại da này có hai cách làm, một loại giống như top-grain leather nhưng lật mặt trong ra ngoài. Loại da này rất bền giống top-grain (vì thật sự chính là da top-grain, nhưng sử dụng mặt trong). Cách làm thứ hai là con da đã bị tách lớp top-grain, và mặt tiếp theo chính là mặt ngoài của da. Loại da này thường có độ bền thấp.

Suede leather 

Genuine leather 

Genuine leather ko phải là 100% da thật. Nhưng có chứa da thật nên nó vẫn được gọi là da thật mà không bị liệt vào faux leather (giả da). Genuine là da chất lượng kém (Split Leather )– tức là phần da đã bị tách mất lớp top-grain giá trị

Metallic leather

Là loại da được phủ trên bề mặt một lớp laminate. Da bên trong có thể là top-grain hoặc cũng có thể là da lộn, tùy thuộc vào nhà sản xuất. Da này không nhất thiết là kém, nhưng là loại da sử dụng cho những mục đích riêng biệt.

Pull-up Aniline

Loại da này tương tự loại da trên, tuy nhiên chúng được phủ thêm một lớp sáp hoặc dầu. Sở dĩ chúng được phủ thêm các lớp này vì chúng được thiết kế để có thể sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt hơn, lớp sáp sau này sẽ bị mờ dần, phai đi, lộ lớp da bên trong (dẫn đến tình trạng nứt da li ti hoặc màu sắc không đồng đều).

Saffiano Leather

Ban đầu, da Saffiano được sáng chế bỡi hãng Prada – Italia. Làm từ da bê có chất lượng cao thuộc bằng thực vật (không sử dụng chất crom) và “Saffiano”. Nghĩa là phương pháp xử lý bề mặt da bằng cách dùng họa tiết vân chéo dập lên một lớp sáp tráng trên bề mặt của miếng da bê.

Pigmented

Da loại này được can thiệp nhiều hơn các loại da trên với mục đích giảm thiểu các vết trầy xước, vết lỗi trên con da tự nhiên. Da được làm mịn và lên màu sắc tố đục, tạo vân, tạo nếp để màu trên toàn bộ con da được đồng nhất.

Semi-Aniline

Là loại da khá mềm mại do được phủ một lớp bảo vệ rất mỏng trên bề mặt da. Da được bảo vệ lại mềm là sự lựa chọn không tồi cho khách hàng không thích da có lớp bảo vệ (khách hàng đam mê phong cách bụi bặm, tự nhiên của da thuộc).

Artificial leather 

Da nhân tạo (Artificial leather) là các loại da có thể nhuộm được nhiều màu sắc khác nhau. Đặc điểm của loại da này đó là có độ bền cao và được xử lý chống biến màu, nhoè màu. Da nhân tạo nếu nhìn bên ngoài cũng giống y như da thật. Nhưng lại có sự vượt trội về màu sắc, độ tiện dụng. giá thành và kiểu mẫu.

Artificial leather

Nubuck 

Loại da này thường là top-grain, nhưng được xử lý bề mặt hạt của da trở nên mềm mịn như nhung. Là 1 loại da giày tốt .Nhưng Nhiều người nhầm lẫn da nubuck với da lộn, nhưng đó là hai loại da khác nhau.

Synthetic leather 

Da tổng hợp là những loại da được con người sản xuất. Tổng hợp với những đặc điểm giống y như chất liệu da thật. Bạn vẫn có thể cảm thấy được độ mềm và độ mịn gần giống với da thật. Bởi vậy mà chất liệu này thường được sử dụng thay thế cho da thật. Sử dụng da tổng hợp để sản xuất sẽ đỡ tốn kém hơn và lại không làm hại đến động vật. Ngoài ra, da tổng hợp cũng không bao giờ bị bong tróc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *