Phần đế trên đôi giày da nam luôn được xem là bộ phận quan trọng nhất. Nó quyết định sự kiên cố; chắc chắn của đôi giày và giữ form tổng thể bo dáng cho đôi giày. Không chỉ thế phần đế còn chính là bộ phận quyết định độ bền; độ êm ái, khả năng chống nước cho đôi giày. Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu đến bạn 5 loại đế giày xịn đang được áp dụng sản xuất; trên toàn thế giới hiện nay.

Goodyear:

Bắt nguồn của công nghệ này chính là từ Charles Goodyear Jr.; một kĩ sư người Mỹ,ông chính là người đã phát minh ra dây chuyền sản xuất giày đặc biệt này. Được hãng Loake của Anh chuyên môn hóa hơn 130 năm nay. Một số thương hiệu giày nổi tiếng khác cũng áp dụng công nghệ này nhứ Allen Edmons; Alden hay Meermin (đây là những thương hiệu giày không có giá dưới 300$/ đôi).

-Điểm mạnh: Đế Goodyear bền, khả năng chống thấm nước tốt và độ êm ái thì miễn bàn. Tuổi thọ bình quân của dòng đế này bạn có thể tính tới hàng thập kỷ; và đặc biệt nó còn có thể thay thế được.

-Điểm yếu: Giá cao. Dòng đế này cần phải được làm thủ công bởi thế nên thời gian để bạn có thể khoác nó lên chân cũng phải mất tới 2 tháng. Thêm một điểm yếu nữa của công nghệ đế Goodyear Welted; đó là độ nhỏ gọn của đế sẽ khó được đảm bảo.

Blake:

Công nghệ đế Blake cũng được ra đời bởi người mang tên Blake sáng tạo ra: Tên đầy đủ của ông là Lyman Reed Blake. Công nghệ này được xem là đối lập hoàn toàn với Goodyear vì sự đơn giản của mình. Trong công nghệ này đế giày sẽ được khâu trực tiếp vào phần da giày; bằng những sợi chỉ vô cùng chắc chắn. Đây chính là lý do đế Blake mỏng hơn so với đế Goodyear.

-Điểm mạnh: Kết cấu đơn giản, đế mỏng đồng nghĩa với sự linh hoạt để có thể ăn theo các mẫu giày đúng mốt; (chúng ta có thể nói về người Ý họ rất giỏi trong việc này).

-Điểm yếu: Tuy linh hoạt nhưng đế mỏng cũng có một chút bất lợi đó là tạo cảm giác khó chịu cho bàn chân người dùng. Khả năng chống nước; chống thấm cũng vì thế mà kém. Nguy hiểm nhất đó là đế mỏng khiến nguy cơ nước ngấm trực tiếp vào da giày sẽ cao; điều này khiến tuổi thọ của đôi giày không được cao.

Blake Rapid

Đây chính là mẫu sản phẩm sinh ra với nỗ lực cải thiện những điểm thiếu xót của Blake; bằng cách đệm thêm một tấm midsole (đế giữa) đệm giữa phần đế dưới và phần da phía trên. Với sự sáng tạo này phần nào đó hạn chế được sự thấm nước của đế cũ; nhưng đồng thời cũng làm tăng độ dày của chiếc đế lên.

Bologna:

Với sự đơn giản của mình đây chính là cách làm đế thường được Slippers hoặc Moccasins áp dụng cho sản phẩm của mình. Phần da giày được bao chum toàn bộ lòng bàn chân  còn chiếc đế sẽ được khâu một cách chắc chắn vào phần da ở dưới. Có nghĩa là bàn chân bạn không tiếp xúc với đế giày mà sẽ tiếp xúc trực tiếp với phần da mềm.

-Điểm mạnh: Dễ làm, ăn theo được các dòng mốt thời thượng, thoải mái và êm chân.

-Điểm yếu: Độ bền và khả năng chống thấm nước không được cao cho lắm

Norwegian (tiếng Ý: Novergese)

Mục đích ban đầu của nó là nâng cao khả năng chống thấm nước của đôi giày; ở khâu này gần như dòng đế này đã làm tốt như với công nghệ Goodyear. Tuy vậy, thay vì được khâu xung quanh phần cạnh dưới của đế giày; “welt” lại được khâu thẳng vào phần da giày phía trên để kết nối với đế trong. Tuy vậy cách này vẫn không thể nào so sánh được với Goodyear, bởi nước vẫn có thể ăn theo các được chỉ khâu để vào đế trong

Vậy sao người ta vẫn sử dụng nó? Hoàn toàn bởi tính thẩm mỹ đặc trưng mà đường chỉ chạy dọc phần chân mang lại; chưa kể về độ bền thì nó được đánh giá cao hơn so với Blake, bởi thế nên một số hãng giày của Ý vẫn sử dụng phương pháp đóng đế này.

Nhưng Norwegian đang dần ít được sử dụng bởi vì lý do các nhà sản xuất thường hét giá quá cao cho các dòng giày sử dụng công nghệ đóng đế này trong khi so với Goodyear thì khả năng chống nước của nó không tối ưu bằng.

Tham khảo giày : https://xtop.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *