Giày dép cần được bảo vệ khỏi bụi bẩn, nước, và ánh nắng mặt trời để không bị phai màu hoặc méo mó trong khi cất giữ. Việc bảo quản, làm sạch giày đúng cách sẽ giúp cho giày giữ được vẻ ngoài đẹp và bền đến nhiều mùa. Hãy cùng Duvis khám phá bài viết dưới đây nhé!

Phần 1: Chuẩn bị cách bảo quả giày

Làm sạch giày dép
Làm sạch giày dép

1. Làm sạch giày dép

Cất giữ giày dép khi chưa loại bỏ hoàn toàn đất cát, bụi bẩn và các loại chất bẩn khác sẽ làm giảm chất lượng của vật liệu theo thời gian. Điều này đặc biệt đúng đối với các loại giày được làm từ da thuộc hoặc da lộn. Và quá trình làm sạch giày trước khi bảo quản giày sẽ đem lại khá nhiều lợi ích cho tất cả mọi loại giày dép. Thậm chí ngay cả khi bạn chỉ dự định cất giày dép vào buổi tối và sử dụng lại vào sáng hôm sau. Bạn cũng nên làm sạch giày trước khi cất. Trước khi cách bảo quản giày dép, hãy để chúng khô hoàn toàn.

 • Làm sạch giày dép da thuộc hoặc da lộn bằng cách sử dụng một chiếc bàn chải mềm. Không gây trầy xước để chải sạch đất cát và bụi bẩn khỏi giày. Sử dụng sản phẩm làm sạch giày đặc biệt dành cho chất liệu da thuộc hoặc da lộn để loại bỏ vết bẩn.
 • Làm sạch giày vải bằng cách dùng bàn chải để chải sạch đất cát. Sau đó, dùng nước xà phòng để lau vết bẩn.
 • Rửa giày dép bằng nhựa với xà phòng và nước.
Phân loại giày dép theo mùa và theo từng mục đích sử dụng
Phân loại giày dép theo mùa và theo từng mục đích sử dụng

2. Cách bảo quản giày là phân loại giày dép theo mùa và theo từng mục đích sử dụng

Nếu trước đây bạn thường ném giày ống, giày cao gót, và giày thể thao vào cùng một nơi. Để rồi phải lục tìm đôi giày muốn sử dụng từ đống giày dép hỗn độn đó. Thì đây chính là lúc mà bạn cần phải phân loại giày dép của bạn. Phân loại giày dép theo mùa và theo mục đích sử dụng sẽ giúp tủ quần áo của bạn trở nên ngăn nắp. Và giày dép của bạn luôn trong tình trạng tốt hơn là khi bạn ném chúng lẫn lộn vào nhau.

 • Cất giữ giày cao gót và các loại giày sang trọng chung với nhau.
 • Bảo quản giày ống dùng trong mùa đông và các loại giày mùa đông khác cùng một khu vực.
 • Cất giữ dép xỏ ngón, xăng đan, và các loại giày dép mùa hè khác chung với nhau.
 • Cất giày thể thao và giày đế bệt chung với nhau.
 Bảo quản giày dép ở nơi tối và có thể kiểm soát được nhiệt độ

Bảo quản giày dép ở nơi tối và có thể kiểm soát được nhiệt độ

3. Cách bảo quản giày dép ở nơi tối và có thể kiểm soát được nhiệt độ

Giày dép sẽ luôn trong tình trạng tốt nhất. Khi chúng không tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Vị trí hoàn hảo nhất để cất giữ giày dép chính là tủ tường tối, mát mẻ. Nhưng không quá nóng bức hoặc ngột ngạt. Nếu tủ tường của bạn không có đủ không gian. Bạn có thể cất giữ giày dép dưới gầm giường hoặc trên các kệ được gắn trên tường phòng ngủ của bạn.
 • Không nên cất giày dép trong tầng hầm, nhà để xe, hoặc những khu vực trở lạnh vào mùa đông và nóng vào mùa hè. Các loại sợi được sử dụng trong giày dép sẽ bị hư hỏng trong điều kiện thời tiết này.
Nhồi giấy không chứa axit vào trong giày
Nhồi giấy không chứa axit vào trong giày

4. Cách bảo quản giày, làm sạch giày là nhồi giấy không chứa axit vào trong giày

Nếu bạn dự định không sử dụng giày trong một tháng hoặc lâu hơn. Hãy nhồi giấy vào trong giày để duy trì hình dạng của chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng giấy không chứa axit. Bởi vì các loại giấy thường chứa axit có thể làm hỏng chất liệu của giày dép. Tránh sử dụng giấy in báo vì chúng có thể làm mất màu giày dép.
 • Cắt lõi giấy vệ sinh để nhồi vào trong giày cũng tốt.
 • Sử dụng cốt giày (shoe trees) để bảo quản những đôi giày giá trị. Nếu bạn sở hữu một đôi giày da xịn, hãy sử dụng cốt giày để chúng luôn duy trì được tình trạng tốt nhất.
Bảo quản giày ống theo kiểu thẳng đứng
Bảo quản giày ống theo kiểu thẳng đứng

5. Cách bảo quản giày boot theo kiểu thẳng đứng

Nếu bạn muốn bảo quản một đôi giày boot xịn. Hãy sử dụng giá để giày dạng cây thẳng để có thể dựng ngược giày lên. Nếu ống giày bị nghiêng xuống, chúng sẽ hình thành nếp gấp vĩnh viễn sau một vài tháng bảo quản.

 • Nếu bạn không muốn đầu tư vào giá để giày dạng cây thẳng. Hãy thử sử dụng mẹo vặt sau đây: dùng những chai rượu trống, khô để dựng ngược giày lên.

Phần 2: Tìm kiếm giải pháp cách bảo quản giày thuận tiện

 Sử dụng khay đựng giày dép riêng biệt cho các loại giày mà bạn sử dụng hằng ngày

Sử dụng khay đựng giày dép riêng biệt cho các loại giày mà bạn sử dụng hằng ngày

1. Sử dụng khay đựng, làm sạch giày dép riêng biệt cho các loại giày mà bạn sử dụng hằng ngày

Nếu bạn và người nhà của bạn thường xuyên sử dụng giày dép hầu như mỗi ngày. Sử dụng khay đựng giày dép để cất giữ những đôi giày mà bạn thường xuyên sử dụng. Đặt khay ngay cạnh cửa ra vào hoặc giá treo áo khoác. Và hãy nhắc nhở người nhà luôn sắp xếp giày dép gọn gàng sau khi sử dụng để có thể dễ dàng tìm kiếm.

 • Bạn cũng có thể sử dụng hộc đựng giày dép. Hãy cất những đôi giày mà bạn sử dụng thường xuyên vào hộc đựng giày dép. Chẳng hạn như giày đi học hoặc giày tennis.
 • Dành riêng một khu vực cho các loại giày dép ẩm ướt cần được hong khô. Bạn có thể cho giày vào khay đựng giày và đặt ở hiên nhà có mái che hoặc lối đi.
Sử dụng kệ giày dép
Sử dụng kệ giày dép

2. Cách bảo quản giày khi sử dụng kệ giày dép

Nếu bạn có khá nhiều giày dép, bạn cần một khu vực bảo quản khác. Dành riêng cho những đôi giày mà bạn không thường xuyên sử dụng. Kệ giày dép sẽ giúp bạn có thể dễ dàng sắp xếp giày dép trong tủ quần áo hoặc trên tường trong phòng ngủ. Hãy chọn loại kệ bằng nhựa hoặc bằng gỗ. Phân loại giày dép theo từng mục đích sử dụng, sắp xếp gọn gàng và ngay ngắn sau mỗi lần sử dụng.

 • Nếu bạn có một chiếc thang gỗ cũ, hãy biến nó thành một chiếc kệ giày độc đáo.
 • Một giải pháp tuyệt vời khác là bạn có thể tìm mua tấm pallet bằng gỗ. Gắn tấm pallet và cất giữ giày bằng cách kẹp mũi giày vào giữa các tấm pallet.
 Bảo quản giày trong túi treo giày dép

Bảo quản giày trong túi treo giày dép

3. Bảo quản giày trong túi treo giày dép

Nếu bạn không có nhiều không gian để cất giữ giày dép. Hãy tìm mua loại túi treo giày và dùng nó để cất giữ giày dép theo từng đôi một. Cách này sẽ giúp giày dép được treo lên cao và luôn được sắp xếp ngăn nắp. Làm sạch giày.

 Sử dụng hộp đựng để bảo quản giày dép lâu hơn

Sử dụng hộp đựng để bảo quản giày dép lâu hơn

4. Sử dụng hộp đựng để bảo quản giày dép lâu hơn

Nếu bạn muốn cất giữ giày dép và không có ý định sử dụng chúng trong vòng một tháng hoặc lâu hơn. Cách tốt nhất là cho chúng vào hộp đựng giày. Bạn có thể sử dụng hộp đựng giày ban đầu khi bạn mua giày dép. Hoặc sử dụng hộp đựng giày bằng nhựa để bạn có thể dễ dàng nhận biết loại giày dép mà bạn đã cất giữ.

 • Hộp đựng rượu cũ cũng là một cách hay để thay thế cho hộp đựng giày nếu bạn không thể tìm thấy hộp đựng giày ban đầu của bạn.
 • Bọc giày trong giấy không chứa axit để bảo vệ chúng trong quá trình bảo quản.
 • Bạn cũng có thể sử dụng keo hút ẩm (silica gel) để duy trì độ mới mẻ cho chất liệu của giày dép. Bạn có thể tìm mua hộp đựng hoặc keo hút ẩm tại các tiệm tạp hoá.

Phần 3: Các hành động nên tránh khi bảo quản, làm sạch giày

Tránh cất giữ giày dép ẩm ướt
Tránh cất giữ giày dép ẩm ướt

1. Tránh cất giữ giày dép ẩm ướt

Không nên cất giày trong hộp đựng, hoặc trong hốc kẹt, cho đến khi giày dép đã khô hoàn toàn. Giày dép ẩm ướt có thể phát sinh nấm mốc và mùi hôi trong quá trình bảo quản. Đặt giày dép tại nơi khô ráo, thoáng khí để chúng có thể được hong khô hoàn toàn trước khi bảo quản.

 Không nên bọc giày da trong túi nhựa

Không nên bọc giày da trong túi nhựa

2. Không nên bọc giày da trong túi nhựa

Da thuộc và da lộn cần phải được “thoáng” trong quá trình bảo quản. Bọc chúng trong túi nhựa có thể hình thành nấm mốc và khiến giày bị phai màu. Luôn nhớ bọc giày da trong giấy không chứa axit thay vì túi nhựa.
Sử dụng viên gỗ tuyết tùng thay cho long não (băng phiến)
Sử dụng viên gỗ tuyết tùng thay cho long não (băng phiến)

3. Sử dụng viên gỗ tuyết tùng thay cho long não (băng phiến)

Long não được chế tạo từ các chất hoá học độc hại để xua đuổi bướm đêm. Nhưng chúng cũng khá nguy hiểm cho trẻ em và thú nuôi. Ngoài ra, long não có mùi hoá chất khá nồng. Và mùi hương này thường bám chặt vào các vật dụng xung quanh và rất khó để bạn có thể loại bỏ nó.

Thay vì sử dụng long não, hãy sử dụng viên gỗ tuyết tùng hoặc cốt giày bằng gỗ tuyết tùng để bảo quản giày dép. Gỗ tuyết tùng có khả năng xua đuổi bướm đêm, không độc hại và đem lại hương thơm cho giày dép.

Không nên xếp giày dép chồng lên nhau
Không nên xếp giày dép chồng lên nhau

4. Không nên xếp giày dép chồng lên nhau

Nhiều người thường xếp giày dép chồng lên nhau để tiết kiệm không gian. Nhưng bảo quản giày dép theo phương pháp này sẽ khiến chúng bị biến dạng.
 • Bạn có thể chồng dép xỏ ngón lên nhau theo cách này. Nhưng đối với bất kỳ một loại giày nào có kết cấu phức tạp, hãy xếp chúng cạnh nhau.
 • Thậm chí ngay cả khi bạn úp ngược một chiếc giày xuống khi xếp chồng chúng lên nhau. Chúng cũng sẽ bị biến dạng sau nhiều tháng cất giữ.

Bạn có thể khám phá các bài viết liên quan tại đây!

[wp_reviews_mh]
Liên hệ