Thường xuyên sử dụng có thể gây hỏng, vết nứt và thay đổi màu da. Bạn có thể mua bộ dụng cụ sửa chữa da để trong nhà. Bao gồm các vật liệu và công cụ để xử lý các vết nứt và bề mặt da đã tách. Quy trình này bao gồm làm sạch da, đổ chất độn và phủ lớp màu sắc trên da. Đồng thời áp dụng chất dưỡng da. Trong gia đình, bạn có thể sử dụng giấm và dầu để sửa những vết xước nhỏ trên sản phẩm da yêu thích của bạn. Trong khi keo và miếng dán có thể được áp dụng để vá những vết rách nhỏ trên đồ nội thất bằng da của bạn. Mặc dù việc đem đi sửa chữa lựa chọn cuối cùng, nhưng trước tiên bạn nên tự thử phục hồi tại nhà. Hãy cùng Duvis khám phá cách phục hồi đồ da hư tổn gồm cách phục hồi ghế da, túi da nhé!

Phương pháp 1: Cách phục hồi đồ da với các nguyên liệu tự nhiên

Chuẩn bị nguyên liệu làm sạch
Chuẩn bị nguyên liệu làm sạch

1. Đầu tiên bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu để làm sạch

Trước khi dưỡng da, hãy làm sạch da để đảm bảo không bị dính bụi bẩn. Trong một xô hoặc chậu nhỏ, trộn dung dịch tẩy rửa gồm xà phòng rửa chén và nước ấm. Với tỉ lệ là 1 phần xà phòng với 8 phần nước. Bên cạnh đó, bạn có thể mua xà phòng yên ngựa ở các cửa hàng hoặc trực tuyến. Xà phòng yên ngựa chứa các thành phần như sáp ong giúp làm mềm da trong quá trình làm sạch. Nhưng sáp hoặc dầu có thể ngăn chặn chất độn hoặc hợp chất bám vào da một cách hiệu quả. Sử dụng lượng nhỏ xà phòng (ví dụ: một miếng vải ướt nhỏ) để tránh tích tụ trên da. Đây là cách phục hồi đồ da hư tổn bạn có thể dễ dàng thực hiện.

  • Để loại bỏ bụi bẩn khô, chỉ cần chà xát nhẹ nhàng bề mặt da bằng một miếng vải mềm ẩm.
Nhúng miếng vải vào nước ấm và lau bề mặt da
Nhúng miếng vải vào nước ấm và lau bề mặt da

2. Tạo bọt trên bề mặt đồ da

Để bắt đầu, hãy nhúng một miếng vải mềm, không có xơ vào dung dịch hoặc nước ấm. Rồi hãy thêm một ít xà phòng yên xe để thực hiện phục hồi ghế da. Sau đó, vắt nhẹ miếng vải và lau toàn bộ bề mặt da hư hỏng. Bạn nên thực hiện bằng cách di chuyển theo hình tròn và áp lực nhẹ. Rửa sạch và tiến hành lại quá trình này.

  • Đối với các vết bẩn sâu trên da có chứa sắc tố, bạn có thể pha loãng một ít cồn tẩy rửa và chà xát vào da bằng miếng vải không có xơ. Hãy lưu ý chỉ thực hiện kiểm tra miếng vá trên một khu vực không dễ nhìn. Để đảm bảo rằng nó không gây ra hiện tượng làm ố da.
Dùng khăn lau sạch vết dung dịch trên da
Dùng khăn lau sạch vết dung dịch trên da

3. Rửa sạch vết dung dịch

Sau khi lau, hãy rửa sạch miếng vải và nhúng vào nước mát và sạch. Vắt nhẹ miếng vải và chạy lại trên bề mặt da. Hãy đảm bảo loại bỏ hoàn toàn xà phòng từ da.

Để da khô tự nhiên trong vòng 2 tiếng
Để da khô tự nhiên trong vòng 2 tiếng

4. Để da khô tự nhiên

Sau khi đã rửa da kỹ, hãy để nó tự khô một cách tự nhiên. Hạn chế việc sử dụng máy sấy, máy làm nóng hoặc nguồn nhiệt khác để làm cho quá trình khô nhanh hơn. Nhiệt độ cao có thể thay đổi cấu trúc hóa học của da, gây ra sự cứng và biến dạng cho da.

Phương pháp 2: Cố định bề mặt da

Sử dụng bộ dụng cụ phục hồi da
Sử dụng bộ dụng cụ phục hồi da

1. Cách phục hồi ghế da/túi da với bộ dụng cụ sửa chữa

Bạn có thể dễ dàng mua bộ dụng cụ sửa chữa da tại các cửa hàng và mua trực tuyến. Theo lý thuyết, những bộ dụng cụ này nên bao gồm tất cả các công cụ và chất liệu cần thiết để sửa chữa bề mặt da. Để tìm một bộ dụng cụ chất lượng, nên đọc đánh giá từ người dùng trước khi mua hàng hoặc từ một công ty uy tín sẽ có nhiều đánh giá tích cực.

  • Nếu bạn chỉ có một vết xước nhỏ trên da mềm, hãy thử chà xát nhẹ nhàng theo chuyển động tròn bằng ngón tay của bạn.
Sử dụng thêm giấy báo
Sử dụng thêm giấy báo

2. Dùng giấy báo che bề mặt da

Để tránh làm bẩn các thành phần xử lý da, hãy đặt giấy báo lên bề mặt đồ da. Đảm bảo mang găng tay bảo hộ và mặc quần áo bảo hộ khi làm việc. Để giảm thiểu sự bốc hơi từ các sản phẩm sửa chữa. Hãy mở cửa sổ hoặc thực hiện công việc ngoài trời để có không gian thoáng hơn. Điều này giúp cho không gian hít thở không bị độc hại.

Kết hợp thêm hợp chất sửa chữa da
Kết hợp thêm hợp chất sửa chữa da

3. Sử dụng hợp chất sửa chữa da

Sử dụng một miếng bọt biển, nhẹ nhàng thoa một lớp mỏng chất kết dính da trên toàn bộ bề mặt da bị sờn. Một chất lỏng thấm vào các sợi da và liên kết chúng lại với nhau. Sau đó, bạn nên để nó khô tự nhiên. Lặp lại quy trình này từ 3 – 5 lần hoặc cho đến khi bạn hài lòng với kết quả. Hãy loại bỏ chất kết dính dư thừa có thể tích tụ xung quanh các vết nứt.

Dùng miếng vải thoa chất tạo màu lên da
Dùng miếng vải thoa chất tạo màu lên da

4. Thoa một lớp mỏng chất tạo màu lên ghế da

Thêm một ít chất tạo màu da gốc vào miếng bọt biển hoặc dụng cụ tạo bọt. Thoa một lớp mỏng lên da, tập trung vào các khu vực khó tiếp cận như nếp gấp, vết nứt và đường liên kết. Chờ cho chất màu khô trong vòng 30 phút.

  • Hãy lắc đều chất màu để đảm bảo rằng nó được trộn đều trước khi sử dụng để cách phục hồi đồ da hư tổn hoàn hảo hơn.
Sử dụng thêm bình xịt tạo màu
Sử dụng thêm bình xịt tạo màu

5. Xịt thêm chất tạo màu

Nạp đầy bình phun hoặc cọ khí bằng chất tạo màu. Để tránh bị chảy hoặc trào ra ngoài, hãy phun một lớp chất tạo màu rất nhẹ lên da. Đợi cho bề mặt khô (chất tạo màu gốc nước khô trong vài phút) và lặp lại quá trình cho đến khi bề mặt được phủ đầy đủ.

Dùng kem dưỡng da
Dùng kem dưỡng da

6. Thoa kem dưỡng đồ da

Sau khi da đã khô, sử dụng một miếng vải mềm, không có xơ để thoa chất dưỡng da lên bề mặt. Đảm bảo thoa đều dầu dưỡng phục hồi túi da và phủ toàn bộ bề mặt. Nhẹ nhàng massage và làm sáng bóng da để nó trở nên mềm mại và tỏa sáng.

Phương pháp 3: Sửa chữa một vài vết xước nhỏ trên đồ da

Trộn giấm vào nước
Trộn giấm vào nước

1. Xử lý vết xước bằng giấm

Thoa một chút giấm trắng pha nước chưng cất lên vết xước bằng tăm bông hoặc miếng vải nhỏ. Giấm sẽ giúp làm sưng phồng khu vực bị xước tương tự như collagen. Để cho khô, sau đó nhẹ nhàng đánh bóng khu vực bằng xi đánh giày không màu để phục hồi ghế da.

Trộn tinh dầu vào dầu dừa
Trộn tinh dầu vào dầu dừa

2. Chà vết xước bằng dầu

Giải quyết vết xước trên da bằng dầu cam hoặc dầu ô liu. Sử dụng một miếng vải ẩm, chà dầu lên vùng xước và khu vực xung quanh bằng các cử động đánh bóng. Phương pháp này cũng có tác dụng làm dưỡng da.

  • Hãy sử dụng dầu một cách tiết kiệm. Vì nếu sử dụng quá nhiều, nó có thể làm hại cho da trong thời gian dài.
Dùng máy sấy khô
Dùng máy sấy khô

3. Phục hồi túi da với máy sấy tóc

Nhiệt độ cao có thể gây hại cho da, nhưng với chế độ nhỏ và cẩn thận, nó có thể mang lại lợi ích. Hãy bật máy sấy tóc ở chế độ trung bình và sử dụng nó trên vùng da bị xước. Tiếp tục nhẹ nhàng massage vết xước bằng ngón tay còn lại. Sự nhiệt sẽ giúp thuốc nhuộm được áp dụng lên da trở lại mặt, từ đó giảm thiểu hiện diện của vết xước.

Xịt dưỡng chất vảo vệ phục hồi túi da
Xịt dưỡng chất vảo vệ phục hồi túi da

4. Hãy chăm sóc túi da của bạn từ bước cơ bản

Chăm sóc đồ da của bạn bằng việc sử dụng bình xịt bảo vệ chống bụi bẩn và bôi lại mỗi lần sau ba tháng. Hãy giữ đồ da cách xa nước càng xa càng tốt. Cẩn thận tỉ mỉ lau khô đồ da nếu nó ướt (tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt và để khô tự nhiên). Sử dụng dầu dưỡng ẩm để nuôi dưỡng da mỗi vài tháng hoặc khi da cảm thấy quá khô, phục hồi đồ da hư tổn dễ dàng hơn.

Phương pháp 4: Sửa chữa vết cắt trên đồ nội thất bằng da

Vá vết cắt trên da
Vá vết cắt trên da

1. Sử dụng miếng vải để vá vết cắt

Bạn cắt một miếng vá từ một bất cứ loại vải nào mà bạn không còn sử dụng. Hãy cắt miếng vá lớn hơn và rộng hơn một chút so với vết rách bạn đang sửa. Làm tròn các góc để dễ dàng ghép nối. Sử dụng nhíp để nhét miếng vá phụ vào bên dưới vết rách. Làm cho phần vá phụ phía sau da trở nên mịn màng; hãy cẩn thận để không làm tổn thương da thêm.

Dùng keo dán da để vá
Dùng keo dán da để vá

2. Dùng keo dán da

Thoa keo dán linh hoạt lên xung quanh mép của miếng da. Thoa keo dán lên mặt dưới của da và miếng vá phụ bên dưới. Tiến hành làm điều này xung quanh cho đến khi vết rách được dính chắc lại. Làm phẳng bề mặt sửa chữa và lau sạch keo thừa bằng vải ẩm. Nếu keo dán còn mạnh, có thể cần làm sạch bằng cồn tẩy rửa.

Dùng chất làm đầy
Dùng chất làm đầy

3. Sử dụng chất làm đầy

Thoa một lớp chất độn da mỏng lên vết rách. Một số chất độn có thể được sấy khô bằng súng nhiệt hoặc máy sấy thổi. Các sản phẩm khác cần để khô tự nhiên. Lặp lại quá trình này cho đến khi bề mặt trở nên phẳng. Sau đó, áp dụng một lớp sơn mỏng cuối cùng và tạo chấm hoặc họa tiết phù hợp bằng tay. Đảm bảo bạn phải đeo găng hoặc bọc tay bằng màng Saran. Để cho quá trình phục hồi ghế da thực hiện dễ dàng. Nếu cần, nhẹ nhàng đánh bóng các điểm gồ ghề bằng giấy nhám khô.

[wp_reviews_mh]
Liên hệ