Giày tây da bòngày càng phổ biến. Nó là phụ kiện hầu như không thể thiếu của cánh mày râu. Trong thời đại ngày nay, phái nam ai cũng nên sở hữu cho mình một đôi giày tây nam. Vậy khi đi mua có cách nào đểphân biệt giày tây da bò thật và giày tây da bò giả? Bài viết dưới đây. Duvis sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên nhé!

Lựa chọn giày tây da bò dựa trên công nghệ sản xuất.

Công nghệ sản xuất giày tây không chỉ đơn giản là dòng sản phẩm dán keo phổ thông. Để sản xuất được những sản phẩm giày tây da bò thật cao cấp; các nhà sản xuất lớn trên thế giới sẽ dùng công nghệ Mckay hoặc Goodyear. Công nghệ và máy móc nhập khẩu cực kỳ đắt tiền; thì không lý do gì lại sử dụng sản phẩm giả da hay da bò kém chất lượng để sản xuất giày tây.

Lựa chọn dựa trên thương hiệu và giá sản phẩm.

Một trong những cách xác định giày tây sử dụng da bò thật hay giả da đơn giản nhất; là dựa trên thương hiệu của nhà sản xuất. Với những nhà sản xuất có tiếng; và chuyên về dòng giày tây công sở thì họ có nguồn da bò thật ổn định. Do là nhà sản xuất giày tây nên họ sẽ có công nghệ máy móc để sản xuất phù hợp với da thật. Điều quan trọng là danh tiếng thương hiệu xây dựng luôn quan trọng hơn lợi nhuận từ việc sử dụng giả da.  Với những thương hiệu không chuyên về sản xuất giày tây; hoặc giày thời trang thì họ có khả năng sử dụng sản phẩm giả da.

Một trong những điểm quyết định thiết yếu đó chính là giá cả sản phẩm. Không thể có một sản phẩm giày tây da bò chất lượng nào với mức giá dưới 500.000 vnđ. Da bò Việt Nam công nghệ thuộc da phổ thông da bò mỏng; thì mức giá đã dao động trên thị trường tầm 500.000 vnđ; giá càng cao thì chất lượng da bò sử dụng sẽ càng tốt, càng dày. Với dòng giày da đục lỗ thì da chất lượng cao sẽ dày; và có độ sắc nét cao khi đục lỗ. Nhìn qua lỗ đục sẽ thấy được thớ da dạng sợi li ti .

Nhìn giày tây qua vân da và độ dày mỏng

Da bò thật có độ dày nhất định; và tất nhiên cảm nhận chắc chắn; và khi mới sử dụng sẽ khá cứng; giả da sẽ có độ đàn hồi cao, và mỏng. Khi nhìn kỹ bề mặt da của giày tây da bò thật sẽ thấy vân da li ti; đó là những lỗ chân lông của da bò.

Sản phẩm giả da sẽ êm ái ban đầu những giãn nhanh; và đàn hồi kém về sau. Vân da là vân in lên nên rất đều và đối xứng. Da bò thật sẽ có độ nhăn nhất định, nhất là sau khi sử dụng. Nếu nhìn kỹ vết nhăn ta có thể thấy rõ vết nhăn; thực chất là 1 lớp mỏng trắng bên trên lớp da chứ không hoàn toàn nằm trên lớp da. Đó chính là lớp phủ bóng bên trên của da bò. Da bò thật khi sử dụng bị nhăn có thể đánh xi phủ lên tạo độ bóng bền mà vẫn đẹp. Sản phẩm giả da thường ban đầu sử dụng không nhăn do bản thân lớp chất liệu đã bóng sẵn. Tuy nhiên sau 1 thời gian sử dụng các lớp chất liệu sẽ tách lớp dưới tác động.

Bên cạnh việc nhìn vân da bề mặt ta có thể tìm những vết mối nối trên kiểu dáng đôi giày tây; phần đục lỗ, vạch mặt sau của lớp da xem thớ của da thật. Vật liệu giả da sẽ không có các thớ da, vân da, như da thật

Lưu ý:

Và 1 trong những điểm quan trọng nữa là DA BÒ THẬT KHÔNG HOÀN HẢO; chắc chắn sẽ phải có những vùng da xấu, có thể là nhăn; vết sẹo, hay đơn giản là vết xước dài ngắn khác nhau. Bò là được nuôi trong chuồng hoặc chăn thả, chắc chắn phải bị cọ sát với cây cối; bờ rào, thậm chí do bò tự đánh nhau tạo nên các vết xước; những điểm ko hoàn hảo trên da. Do đó, nếu một sản phẩm da hoàn hảo là chuyện cực hiếm, cực đắt tiền. Nếu chỉ với vài trăm nghìn hay vài triệu đồng mà yêu cầu sự hoàn hảo trên bề mặt; đó chỉ có thể là sản phẩm simili, da PU, da nhựa.

Những cách xác định da thật, da giả phổ biến khác

1. Ngửi mùi da

Vật liệu giả da gần như không mùi hoặc chỉ có mùi tổng hợp như nhựa hoặc cao su. Vật liệu da thật cao cấp sử dụng công nghệ thuộc da thân thiện sẽ chỉ có mùi da bò nhẹ; da bò thật của Việt Nam sử dụng công nghệ thuộc da phổ thông; và nhuộm da nên sẽ có mùi hăng hăng của hoá chất nhuộm. Về lý thuyết là vậy nhưng thực tế ta sẽ bị lẫn lộn mùi của da với keo sử dụng trong quá trình dán đế. Với người không chuyên việc sử dụng phương pháp này hoàn toàn không khả thi.

Tuyển chọn nguồn nguyên liệu da
Tuyển chọn nguồn nguyên liệu da

2. Thử lửa

đây là cách xác định da thật da giả được nhiều người truyền tai nhau; nhưng cũng là cách vô dụng nhất. Da thật không cháy hoặc khi đốt sẽ có mùi cháy như mùi tóc cháy; da giả sẽ cháy hoặc cong lại. Không có nơi bán giày tây nào cho bạn sử dụng cách kiểm tra này; cho dù bạn trả tiền mua giày rồi mới đốt; thì sản phẩm giày tây da bò thật bạn đã mua cũng sẽ bị hư hại sau khi bạn kiểm tra bằng lửa. Thêm vào đó một số sản phẩm giả da ngày nay được phủ thêm lớp vật liệu không bắt lửa ;nên dù có đốt nhẹ cũng không cháy, không khác da thật.

Nhận biết da thật và da giả bằng cách hơ lửa
Nhận biết da thật và da giả bằng cách hơ lửa

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan tại đây!

[wp_reviews_mh]
Liên hệ